138 Vũ Phạm Hàm, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CHO PHÒNG KHÁM VỪA VÀ NHỎ

1. Bối cảnh hiện nay

Trong bối cảnh các cơ sở y tế tư nhân và các đơn vị khám chữa bệnh ngày càng tăng về số lượng, muốn tồn tại và phát triển các phòng khám tư nhân còn phải cạnh tranh gay gắt với các cơ sở y tế công, bệnh viện công, bệnh viện tư và chính các phòng khám tư khác. Điều này còn khó khăn hơn cho các phòng khám vừa và nhỏ. Bởi vậy, đề phát triển cho một phòng khám vừa và nhỏ không chỉ nâng cao trình độ chuyên môn mà song song đó là nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh thì mới có thể cạnh tranh được.

2. Đặc điểm của phòng khám tư nhân

Theo cổng thông tin điện tử Ngành y tế thành phố Hồ Chí Minh thì nhược điểm của một số phòng khám tư nhân hiện nay:

Công tác quản lý chất lượng còn dàn trải, chưa đi vào chiều sâu, còn nhiều hình thức. Đa số phòng khám chưa có nhân viên chuyên trách về quản lý chất lượng hoặc nhân viên chưa được đào tạo về quản lý chất lượng do đó chưa hiểu hoặc chưa quan tâm sâu đến cải tiến chất lượng phòng khám. Nguồn nhân lực còn quá mỏng.

Nhiều phòng khám chưa quan tâm đến việc đảm bảo và nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh; chưa có kiến thức về quản lý hoạt động phòng khám.

Một số các phòng khám có chủ đầu tư là người ngoài ngành y tế, người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật chưa chú trọng đến hoạt động cải tiến chất lượng chuyên môn, chưa chủ động nắm bắt các quy định pháp luật trong hoạt động khám chữa bệnh.

3. Giải pháp để nâng cao chất lượng cho các phòng khám vừa và nhỏ

Tôi đồng ý với bạn rằng các phòng khám lớn, các cơ sở y tế công, họ có nguồn tài chính dồi dào, họ dễ dàng trong việc đầu tư về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị máy móc. Các phòng khám vừa và nhỏ khó có thể cạnh tranh lại được. Nhưng chúng ta có thể cạnh tranh về mặt con người đó mới là yếu tố quan trọng nhất. Bằng việc các phòng khám chú trọng đến chuyên môn của bác sĩ, chuyên môn nhân viên chăm sóc.

Bác sĩ của phòng khám phải là những người có trình độ cao; có kinh nghiệm lâu năm; bên cạnh đó có kỹ năng trong việc giao tiếp, ứng xử trong quá trình khám chữa bệnh. Đối với hầu hết các bác sĩ, việc thiết lập mối quan hệ tốt với bệnh nhân là điều quan trọng. Một số chuyên khoa y tế, chẳng hạn như tâm thần học, da liễu, thẩm mỹ, y học gia đình nhấn mạnh mối quan hệ giữa bác sĩ với bệnh nhân. Các giá trị và quan điểm của bác sĩ và bệnh nhân về bệnh tật, cuộc sống và thời gian đóng một vai trò trong việc xây dựng mối quan này. Mối quan hệ mạnh mẽ giữa bác sĩ và bệnh nhân đảm bảo chất lượng thông tin thường xuyên hơn về bệnh tật của bệnh nhân và giúp chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho cả bệnh nhân và gia đình của họ.

Đôi ngũ nhân viên chăm sóc được đào tạo bài bản trong việc chăm sóc, theo dõi sức khỏe của bệnh nhân. Trong các phòng khám vừa và nhỏ, họ có thể vừa là điều dưỡng viên, lễ tân, y tá. Họ là người đầu tiên tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, giao tiếp với bệnh nhân và người nhà. Họ là cầu nối giữa bệnh nhân và bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh. Cần phải có kỹ năng lắng nghe những vấn đề nhu cầu của bệnh nhân để báo lại cho bác sĩ từ đó lên kế hoạch chăm sóc hiệu quả nhất, giúp bệnh nhân mau chóng hồi phục. Trong qua trình theo dõi thường xuyên an ủi bệnh nhân và người nhà để họ cảm thấy yên tâm hơn, đưa ra những lời tư vấn chăm sóc.

Khi các phòng khám đã có được yếu tố con người thì không thể thiếu công cụ để thực hiện chuyên môn của họ. Đó chính là việc áp dụng công nghệ thông tin vào dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Ngày nay sau thời hậu Covid-19, với sự phát triển của công nghệ thông tin và sự bùng nổ của các mạng xã hội sẽ là cơ hội lớn cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa.

Việc áp dụng công nghệ chuyển đổi số sẽ giúp việc chăm sóc, theo dõi, lưu trữ thông tin bệnh thân một cách thuận tiện, dễ dàng, xuyên suốt kể cả khi bệnh nhân đã khỏi bệnh. Bệnh nhân sẽ được quan tâm theo dõi chăm sóc ngay tại nhà. Công nghệ là phương tiện để tăng độ chính xác của việc chuẩn đoán cũng như chăm sóc và nâng cao kiến thức cho bệnh nhân cũng đóng góp một mối quan hệ tốt giữa bác sĩ và bệnh nhân. Từ đó tạo cái nhìn tốt của bệnh nhân đối với phòng khám.

Nếu như không áp dụng công nghệ sẽ làm cho mối quan hệ này trở nên lỏng lẻo thì việc đánh giá đầy đủ của bác sĩ rất dễ dẫn đến thiếu sót, điều này làm cho bệnh nhân mất niềm tin vào chẩn đoán và phương thức trị liệu của bác sĩ, làm giảm sự tuân thủ thực sự các chỉ dẫn y tế, dẫn đến kết quả sức khỏe kém cho bệnh nhân. Đó là nguyên nhân dẫn đến việc bệnh nhân tìm đến các cơ sở y tế khác để khám chữa bệnh.

Nắm bắt được thị trường cũng như xu hướng công nghệ, Phần mềm chăm sóc bệnh nhân từ xa AMEEDIC chính là một ví dụ công cụ điển hình để nâng cao chất lượng cho các phòng khám vừa và nhỏ. Phần mềm AMEEDIC tạo ra hiệu quả cho phép các phòng khám tập trung hơn vào khía cạnh con người trong việc theo dõi, chăm sóc. Nâng cao chất lượng và doanh thu cho phòng khám.

Nguồn: https://ameedic.com/bai-viet/tin-tc-1414033018/gii-php-nng-cao-cht-lng-cho-cc-phng-khm-va-v-nh-1818021934

1