138 Vũ Phạm Hàm, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

Ung thư tuyến giáp - Nguyên nhân và cách phát hiện

Trong thời gian gần đây, bệnh lý về tuyến giáp ngày càng trở nên phổ biến, trong đó phải kể tới ung thư tuyến giáp.

Tuyến giáplà tuyến nội tiết nằm ở trước cổ, có chức năng sản xuất hormone tuyến giáp. Những chất nội tiết này điều hòa thân nhiệt, huyết áp, nhịp tim và chuyển hóa, giúp cơ thể chúng ta hoạt động một cách bình thường. Tuyến giáp sử dụng iốt có trong khẩu phần ăn hàng ngày để sản xuất hormone tuyến giáp.

Các yếu tố nguy cơ ung thư tuyến giáp

Cho đến nay, khối ung thư bắt đầu từ một tế bào bất thường mà nguyên nhân gây nên hiện tượng này hiện vẫn chưa được biết rõ ràng. Người ta cho rằng một số tác nhân gây tổn thương hoặc thay đổi gene làm cho tế bào phân chia một cách mất kiểm soát.

Tuy vậy, có một số yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp. Những bệnh nhân đã từng điều trị tia xạ vùng cổ, hoặc những người tiếp xúc với lượng phóng xạ lớn sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp.

Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp - Ảnh 2.

Những bệnh nhân đã từng điều trị tia xạ vùng cổ sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp.

Bên cạnh đó, nhiều nhà chuyên môn cho rằng một yếu tố khác phải kể đến là tiền sử gia đình. Nếu trong gia đình có người bị ung thư tuyến giáp, hoặc một số hội chứng có liên quan, nguy cơ mắc bệnh của chúng ta cũng cao hơn. Tuy vậy, chỉ một lượng nhỏ bệnh nhân ung thư tuyến giáp có liên quan tới yếu tố gia đình.

Những người có một số bệnh tuyến giáp lành tính có nhiều khả năng hình thành ung thư tuyến giáp. Ví dụ, bệnh bướu cổ (phì đại tuyến giáp – goitre), nhân giáp (u tuyến, adenoma), hay viêm tuyến giáp (thyroiditis). Lưu ý: Suy giáp hoặc cường giáp không làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp.

Người ta nhận thấy rằng, ung thư tuyến giáp thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới. Mặc dù hầu hết những người mắc bệnh ung thư tuyến giáp là trung niên trở lên, ung thư tuyến giáp dạng nhú có thể gặp ở phụ nữ trẻ hơn, thường gặp nhất trong độ tuổi từ 35 và 40.

Người ta nhận thấy rằng, ung thư tuyến giáp thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới. Mặc dù hầu hết những người mắc bệnh ung thư tuyến giáp là trung niên trở lên, ung thư tuyến giáp dạng nhú có thể gặp ở phụ nữ trẻ hơn, thường gặp nhất trong độ tuổi từ 35 và 40.

Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp - Ảnh 3.

Siêu âm kiểm tra tuyến giáp có thể phát hiện bệnh lý tuyến giáp trong đó có ung thư tuyến giáp

Tiên lượng của ung thư tuyến giáp

‎Nói chung, tiên lượng của ung thư tuyến giáp là rất tốt, đặc biệt là ở những bệnh nhân dưới 45 tuổi và có u kích thước nhỏ.

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú như xâm lấn ra ngoài phạm vi tuyến giáp có tiên lượng tốt nhất. Thông thường, thời gian sống thêm toàn bộ của bệnh nhân trong vòng 10 năm là 100%, tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư tuyến giáp là rất thấp.

Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp - Ảnh 4.

Các bước tự kiểm tra tuyến giáp

Đối với bệnh nhân trên 45 tuổi, u kích thước lớn và xâm lấn thì tiên lượng vẫn khá tốt tuy nhiên tỷ lệ tái phát ở nhóm này cũng khá cao. Tiên lượng thường không tốt đối với bệnh nhân được phẫu thuật triệt căn và điều trị I-131 bổ trợ. Tuy vậy, bệnh nhân có thể sống trong thời gian dài mặc dù vẫn có tâm lý nặng nề là người mang bệnh ung thư. Một điều cũng rất quan trọng nữa là bệnh nhân cần phải phối hợp với bác sĩ để theo dõi chặt chẽ sau khi điều trị

Các triệu chứng của ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp thường phát triển chậm và lúc đầu không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Dấu hiệu thường gặp nhất đầu tiên là một khối u nhỏ ở cổ không gây đau đớn. Các triệu chứng khác có thể có khi bệnh phát triển bao gồm: Khàn giọng hoặc nói bằng giọng bình thường khó khăn. Đau ở cổ họng hoặc vùng cổ. Hạch lớn ở cổ. Khó nuốt hoặc khó thở vì ung thư chèn ép lên thực quản hoặc khí quản.

Lưu ý: Hầu hết các khối u trong tuyến giáp không phải do ung thư. Chỉ có khoảng 1/20 khối u tuyến giáp là do ung thư.

ThS.BS. Nguyễn Việt Cường

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/ung-thu-tuyen-giap-nguyen-nhan-va-cach-phat-hien-169210910210015073.htm

1